วิธีแก้อาการไอและเจ็บคออย่างเห็นผลด้วยวิธีธรรมชาติ

อาการเจ็บป่วยที่คนเรามักจะเป็นกันบ่อย เห็นจะไม่พ้น หวัด อาการไอ พร้อมกับอาการเจ็บคอ ที่มักมาคู่กัน โดยเฉพาะอาการเจ็บคอ ถือได้ว่าเป็นอะไรที่ทรมาณมากเลยทีเดียว หลายคนใช้วิธีกินยาอมแก้เจ็บคอ ซึ่งไม่ใช่วิธีการที่ควรทำนัก เพราะมีผลข้างเคียงสูง วันนี้รายการเคล็ดลับน่ารู้โลกหุ่นจะมาแนะนำวิธีแก้ไอ และรักษาอาการเจ็บคอแบบวิถีธรรมชาติอย่างง่ายๆ และได้ผล
รู้หรือไม่ว่า นักวิชาการด้านเภสัชศาสตร์ กำลังเรียกร้องให้ อย. เพิกถอนตำรับยาอมบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่มีส่วนผสมของยานีโอมัยซิน และ เบซิทราซิน เพราะเป็นยาปฏิชีวนะ ซึ่งแม้จะมีผสมอยู่ในปริมาณน้อย แต่กลับส่งผลให้เกิดอาการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียมากกว่าจะช่วยฆ่าเชื้อโรคให้หมดไป ดังนั้นเราหันมาใช้วิธีการธรรมชาติในการแก้อาการเจ็บคอกันดีกว่า
กลั้วคอ
ทำน้ำสำหรับกลั้วคอด้วยสูตรใดสูตรหนึ่งต่อไปนี้ โดยผสมด้วยน้ำร้อน แล้วทิ้งไว้จนอุ่น ให้อุ่น แต่ร้อนที่สุดเท่าที่เราจะกลั้วคอไหว ส่วนวิธีการกลั้วคอคือ ให้อมน้ำกลั้วคอ แหงนหงายศรีษะไปข้างหลัง เพื่อให้น้ำกลั้วคออาบเนื้อเยื่อในคอมากที่สุด อาการเจ็บคอ จะบรรเทาไปชั่วคราว ทำซ้ำวันละ 4 ครั้ง
1. น้ำ+เกลือ
ผสมน้ำร้อน ประมาณ 1 ถ้วย กับเกลือป่น 1 ช้อนชา แต่หากมีน้ำยาบ้วนปากสูตรกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ก็อาจจะผสมลงไปด้วยนิดหน่อยก็จะได้ผลดียิ่งขึ้น
2. ขิง+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว
น้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน ½ ถ้วย บีบมะนาวลงไปผสมอีกสักครึ่งซีก น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ก่อความระคายเคืองในคอได้ ส่วนกรดวิตามินซีในน้ำมะนาวก็จะช่วยเคลียร์ช่องคอให้โล่งขึ้น
3. พริกป่น+น้ำ
พริกป่นประมาณ 2-3 ช้อนชา ผสมน้ำร้อน 1 ถ้วย
4. ผงขมิ้นชัน+เกลือป่น+น้ำ
ผสมผงขมิ้นชันและเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา กับน้ำร้อน 1 ถ้วย
5. กานพลูอบแห้ง+น้ำ
กานพลูอบแห้ง นำมาบดละเอียด แล้วตักประมาณ 1-3 ช้อนชา ไปผสมกับน้ำร้อน กานพลูมีทั้งสารต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารต้านอาการอักเสบ
6. น้ำมะเขือเทศ+น้ำ+น้ำพริกดอง
ผสมน้ำมะเขือเทศ ½ ถ้วย น้ำร้อน ½ ถ้วย และพริกดอง 10 หยด ทั้งมะเขือเทศ และพริกต่างก็มีไลโคปีน และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้
จิบ
การจิบน้ำอุ่นจัด จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี ลองสูตรเครื่องดื่มต่อไปนี้ จิบเป็นพักๆตลอดวัน
1. ชาเขียวร้อน
ชาเขียวชงเข้มๆ ชาเขียวมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ แถมยังมีสรรพคุณในด้านต้านการติดเชื้ออีกด้วย
2. มะนาว+น้ำอุ่น
ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ถ้วย วิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ตัวการทำให้เราระคายเคืองคอ
3. ชาราสป์เบอร์รี
ใช้ใบชาราสป์เบอร์รี 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อนจัด 1 ถ้วย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้ชาละลาย จากนั้นก็กรอง แล้วนำมาจิบ หรือจะกลั้วคอก็ได้เช่นกัน

สำนักงานสถิติจังหวัดสมุทรสงคราม ศาลากลางจังหวัดชั้น 1 (หลังเดิม)
อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม 75000
โทร.0-3471-1001 โทรสาร 0-3471-4990
สายด่วนมหาดไทย : 63007 
E-mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.