Articles

ปั่นจักรยาน ให้ปลอดภัยในหน้าฝน


ช่วงหน้าฝนเมื่อฝนตกมาใหม่ๆ น้ำจะผสมกับฝุ่นที่สะสมกลายเป็นแผ่นโคลนลื่นๆ ทำให้ถนนลื่นและอันตราย สิ่งที่ต้องตรวจเช็คสำหรับตัวรถจักรยาน

อย่างแรก คือ "ลมยาง" โดยปกติแล้ว ยางรถจะมีบอกแรงดันลมไว้ที่แก้มยาง เช่น 35-65 PSI หรือ 60-90 PSI (Pound per Square Inch) ให้เราเลือกเติมลมยางไว้ในระดับที่ต่ำสุดในช่วงหน้าฝน อย่าง 60-90 ก็เลือกเติมไว้ที่ 60 ปอนด์ เพื่อความปลอดภัย

"ล้อจักรยาน" ควรเปลี่ยนให้เป็นแบบมีดอกยาง เนื่องจากขนาดหน้ากว้าง ยึดเกาะถนน ทำให้ไม่ลื่น และควร "ตรวจเช็คระบบเบรค" โดยการหมุนล้อแล้วกำเบรคดูว่ามีทำงานผิดปกติหรือไม่ ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง

ควร "ติดไฟจักรยาน" ไว้ด้านท้ายและด้านหน้า เพื่อรถคันอื่นให้มองเห็นได้ชัด และ "ติดบังโคลน" เพื่อกันน้ำโคลน หรือสิ่งสกปรกกระเด็นมาติดเสื้อ เนื่องจากซักล้างยาก ซึ่งรถจักรยานทั่วไป ที่เน้นปั่นท่องเที่ยวจะมีบังโคลนติดอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มี เมื่อปั่นหน้าฝนก็ควรติดไว้จะดีกว่า

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน นักปั่นหลายๆ คน อาจเปียกฝนระหว่างเส้นทางการปั่น เสื้อกันฝนแบบครึ่งตัว หรือแบบแยกส่วนเสื้อและกางเกง มีส่วนช่วยนักปั่น หรือคนปั่นจักรยานทั่วไปได้เยอะ เพราะการกางร่มขณะปั่นจักรยานมีความเสี่ยงและอันตรายมาก

หากเจอฝนตกหนักมาก นักปั่นควรหยุดปั่นทันที เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดตามมา นอกจากนี้ นักปั่นจำเป็นที่จะต้องสวมหมวกในการปั่นจักรยาน เพื่อความปลอดภัย ป้องกันฝนสาดเข้าหน้า และช่วยลดอาการบาดเจ็บที่ศีรษะเมื่อเกิดอุบัติเหตุด้วย

ช่วงฤดูฝนนี้ ควรปั่นเส้นทางที่ตัวเองชำนาญ หากปั่นจักรยานเส้นทางใหม่ หรือเส้นทางที่ไม่ชำนาญ อาจเจอหลุมที่ผิวถนน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และควรลดความเร็วลงในระดับที่ 20 กม./ชม.

เมื่อต้องเบรกกะทันหัน ควรใช้ระบบเบรกทั้ง 2 ล้อ เพื่อความปลอดภัย ให้การหยุดไม่กระแทก หากเมื่อเบรกล้อหน้าอย่างเดียว รถจักรยานอาจสะบัด ล้อจะตีลังกา หรือเบรกล้อหลังอย่างเดียวก็จะคุมการเบรกไม่อยู่

สำหรับสัมภาระต่างๆ เช่นกระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าสะพาย ที่ใช้ใส่ของจำเป็น ต้องเลือกใช้แบบกันน้ำได้ เช่น กระเป๋าผ้า pvc หรือผ้าใบ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย และเพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าไปในกระเป๋า อาจนำอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ต่างๆ เช่น มือถือ หรือ แทบเล็ต ใส่ซองกันน้ำอีกชั้น ก็จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่โดนน้ำฝน

ที่มา : กวิน ชุติมา กรรมการชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย


สำนักงานสถิติจังหวัดสมุทรสงคราม ศาลากลางจังหวัดชั้น 1 (หลังเดิม)
อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม 75000
โทร.0-3471-1001 โทรสาร 0-3471-4990
สายด่วนมหาดไทย : 63007 
E-mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.