รบ.เตือนภัย ‘มัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry’ ระบาดทั่วโลก

ไมโครซอฟท์เปิดดาวน์โหลดป้องกันความปลอดภัยให้กับ “วินโดวส์” เวอร์ชั่นเก่า เพื่อรับมือกับการโจมตีไซเบอร์ทั่วโลก ขณะที่รัฐบาลไทยสั่งเฝ้าระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ว่า ขณะนี้มีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ชื่อ WannaCry ระบาดไปยังคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ทั่วโลก จึงฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการดาวน์โหลดไฟล์เอกสารจากโลกออนไลน์ ซึ่งผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์อาจดาวน์โหลดมัลแวร์ หรือโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างความเสียหายแก่ข้อมูลในคอมพิวเตอร์โดยไม่รู้ตัวจากการเปิดไฟล์เอกสารที่แนบมากับอีเมล์ เมื่อมัลแวร์เรียกค่าไถ่ดังกล่าวเข้ามาอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์แล้วเข้าไปล็อกไฟล์เอกสารต่างๆ ทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ และขู่ให้ผู้ใช้งานจ่ายเงินค่าไถ่เพื่อปลดล็อกไฟล์เอกสาร

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกฯ กำชับให้ดีอีเร่งตรวจสอบสถานการณ์แพร่ระบาดของ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ในไทย พร้อมเผยแพร่คำแนะนำในการป้องกันและแก้ไขให้ประชาชนทราบโดยเร็ว พร้อมฝากเตือนประชาชนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบไมโครซอฟท์ หลีกเลี่ยงการเปิดเอกสารแนบอีเมล์โดยไม่จำเป็น หากเอกสารใดจำเป็นต้องเปิด ควรตรวจสอบกับผู้ส่งก่อนทุกครั้งว่ามีการส่งเอกสารนั้นมาจริงหรือไม่ พร้อมทั้งปรับปรุงระบบปฏิบัติการให้เป็นปัจจุบัน และหากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ ที่ศูนย์ประสานงานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ 1212

ขณะที่ไมโครซอฟท์ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีโลกตัดสินใจดำเนินมาตรการพิเศษ เปิดให้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์รุ่นเก่า รวมถึง วินโดวส์ เอ็กซ์พี วินโดวส์8 และวินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2003 เข้าไปอัพโหลดโปรแกรมระบบรักษาความปลอดภัยได้ใหม่

พร้อมกันนี้ ไมโครซอฟท์ ยังได้ย้ำว่า ได้มีการโปรแกรมอัพเดทเพื่อป้องกันการโจมตีของมัลแวร์ตัวนี้ แก่ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ตั้งแต่เดือนมี.ค.แล้ว แต่คาดว่ามีผู้ใช้งานหลายรายยังไม่ได้ติดตั้ง หรืออัพเดทโปรแกรมป้องกันดังกล่าว และแนะนำให้ผู้ใช้งานดำเนินการติดตั้งโปรแกรม Microsoft Security Bulletin MS17-010 ในทันที.
สำนักงานสถิติจังหวัดสมุทรสงคราม ศาลากลางจังหวัดชั้น 1 (หลังเดิม)
อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม 75000
โทร.0-3471-1001 โทรสาร 0-3471-4990
สายด่วนมหาดไทย : 63007 
E-mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.